Hỗ trợ IT
(PTU) - HỎI VÀ ĐÁP VỀ TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2015

1. Trường Đại học Hà Nội áp dụng phương án tuyển sinh đại học nào trong năm nay?

Trường Đại học Hà Nội sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển đại học chính quy năm nay. Thí sinh có tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ của kỳ thi THPT Quốc gia (môn Ngoại ngữ bao gồm các lựa chọn: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật) đạt 15 điểm trở lên (theo thang điểm 10, chưa nhân hệ số) được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.
 Thông tin chi tiết xin mời theo dõi tại website của trường: http://daotao.hanu.vn
2. Chỉ tiêu tuyển sinh của Trường năm nay là bao nhiêu? Phân bố cho các mã ngành như thế nào?
 Thông tin chi tiết xin mời theo dõi tại đây.
3. Điểm chuẩn các ngành của Trường những năm gần đây như thế nào? Năm nay việc xét điểm chuẩn có thay đổi như thế nào?
Năm nay điểm xét tuyển vào Trường sẽ căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Trong 16 ngành của Trường, riêng ngành Công nghệ thông tin Trường không quy định môn thi chính, không nhân hệ số môn ngoại ngữ (ngoại ngữ hệ số 1). Với 15 ngành còn lại, ngoại ngữ được xác định là môn thi chính (nhân hệ số 2).
Thông tin chi tiết về điểm chuẩn xin xem tại đây.
4. Nếu muốn đăng ký xét tuyển vào các ngành ngôn ngữ khác ngoài Ngôn ngữ Anh (VD: Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc…) thì môn Ngoại ngữ xét tuyển có cần phải là ngôn ngữ đặc trưng của ngành đó hay có thể sử dụng kết quả môn Tiếng Anh để xét tuyển?
Các ngành ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Pháp, Đức sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia với 03 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, trong đó môn Ngoại ngữ là Tiếng Anh hoặc thứ tiếng đặc trưng của ngành tương ứng. Các ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia, Hàn Quốc sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia với 03 môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh.
Do vậy, thí sinh không phải thi thêm môn nào ngoài kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các ngành ngôn ngữ này. 
5. Thí sinh được quyền nộp hồ sơ ĐKXT vào Trường mấy đợt? Đã nộp rồi có quyền thay đổi ngành đã đăng ký hoặc rút hồ sơ ĐKXT không?
Số lượng các đợt xét tuyển của Nhà trường sẽ căn cứ vào kết quả thực tế của mỗi đợt xét tuyển so với chỉ tiêu của Nhà trường.
Theo Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy (Ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 02 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), trong thời gian quy định của đợt xét tuyển nguyện vọng I, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ ĐKXT để nộp vào trường khác. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ ĐKXT để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.
6. Thí sinh có được quyền nộp hồ sơ ĐKXT vào nhiều ngành khác nhau của Trường trong cùng một đợt xét tuyển không?
Thí sinh được quyền đăng ký tối đa 4 ngành của Trường cho mỗi đợt xét tuyển. Các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.
7. Thí sinh đã trúng tuyển của nguyện vọng I có được ĐKXT ở đợt tiếp không?             
Thí sinh dùng bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng I để đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng I không được ĐKXT ở các đợt xét tuyển tiếp theo.
8. Là sinh viên trường Đại học Hà Nội thì cơ hội việc làm sau khi ra Trường sẽ như thế nào?
Trường Đại học Hà Nội đào tạo cử nhân biên phiên dịch và các khối chuyên ngành về Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Tài chính-Ngân hàng, Kế toán, Quốc tế học và Công nghệ thông tin. Tất cả các ngành đào tạo này đều có nhu cầu xã hội cao. Đặc biệt sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để làm việc tại các cơ quan quản lý kinh tế nhà nước, các công ty đầu tư nước ngoài, các tập đoàn thương mại lớn…Ngoài ra, với khả năng ngoại ngữ tốt, các em hoàn toàn có thể trở thành giảng viên các trường đại học đào tạo ngoại ngữ trong tương lai.Trên thực tế, với việc được trang bị kiến thức nền tảng, kĩ năng nghề nghiệp cơ bản và các kĩ năng mềm, sinh viên ra Trường có thể tham gia hoạt động nghề nghiệp ở cả các lĩnh vực không phải chuyên ngành của họ mà vẫn thành công do khả năng linh hoạt, sự thích ứng cao đối với hoàn cảnh mới và nhiều phẩm chất khác nữa.
9. Điểm khác biệt của các chuyên ngành do Trường Đại học Hà Nội đào tạo so với các trường khác?
Điểm khác biệt ở chỗ: các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quốc tế học, Công nghệ thông tin của Trường Đại học Hà Nội được đào tạo bằng tiếng Anh. Trong năm học đầu tiên, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh, tích luỹ kiến thức tiếng Anh chuyên ngành tại Khoa Đào tạo Đại cương. Sau khi đạt điều kiện về tiếng Anh theo quy định (điểm kiểm tra năng lực tiếng Anh đạt 6.0, không có điểm kỹ năng dưới 5.0) sinh viên sẽ chuyển lên học chuyên ngành tại các khoa chuyên ngành. Như vậy, sinh viên chuyên ngành của Trường Đại học Hà Nội có được lợi thế lớn cả về chuyên môn và vốn ngoại ngữ, nâng cao cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Một lợi thế nữa là mức học phí đào tạo chuyên ngành ở Trường được ấn định theo quy định của Nhà nước. Sắp tới Trường thực hiện quy chế tự chủ nhưng mức học phí vẫn là ưu đãi so với nhiều cơ sở đào tạo tương tự ở Việt Nam.
10. Các khối chuyên ngành của trường đào tạo bằng tiếng Anh, vậy sinh viên theo học các ngành đó có gặp khó khăn không? Thời gian đào tạo có hơn thời gian đào tạo các ngành khác không?
Mức độ khó dễ trong quá trình học tập tuỳ vào năng lực và nỗ lực của từng người. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết sinh viên đều hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập. Các em có hẳn 3 học kì đầu để trau dồi vốn ngoại ngữ trước khi học chuyên ngành với 1 đội ngũ các thày, cô chuyên nghiệp và môi trường học ngoại ngữ thích hợp.Tuy phải mất 3 học kì học tiếng Anh nhưng thời gian đào tạo vẫn như các ngành khác theo quy định là là 4 năm (có em rút ngắn vì học theo tiến độ nhanh).
11. Hình thức đào tạo tín chỉ khác gì hình thức đào tạo theo niên chế?
Tín chỉ là hình thức đào tạo cho phép người học tích luỹ độc lập các đơn vị kiến thức cần thiết trong toàn bộ chương trình học tập. Người học được chủ động lựa chọn, đăng ký một số môn học, thời gian học trong lộ trình học tập của mình và cả lựa chọn giáo viên để học. Đây là hình thức đào tạo dân chủ, linh hoạt, cho phép sinh viên rút ngắn hoặc kéo dài thời gian học phù hợp với nhu cầu và năng lực của cá nhân. Tuy nhiên hình thức này cũng đòi hỏi sinh viên phải có ý thức trách nhiệm cao về bản thân mình.
12. Chương trình đào tạo của Trường có gì mới để tạo thuận lợi cho sinh viên?
Là sinh viên của Trường Đại học Hà Nội, các em có thể đăng ký học cùng lúc 2 chương trình: Sau khi học hết năm thứ nhất, sinh viên đủ điều kiện có thể đăng ký theo học một ngành khác trong Trường, như vậy các em sẽ có cơ hội nhận được hai bằng chính quy sau khi ra Trường. Ngoài ra Trường có nhiều khóa học ngắn hạn về nghề nghiệp và ngoại ngữ để các em lựa chọn.
13. Chất lượng đội ngũ giảng viên của Nhà trường như thế nào?
Đội ngũ cán bộ giảng dạy của Trường Đại học Hà Nội đều là những người có chuyên môn cao, trình độ thạc sĩ trở lên, đa số được đào tạo, học tập và nghiên cứu ở nước ngoài như Anh, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Nga.... Rất nhiều giảng viên của trường là những chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về ngoại ngữ. Bên cạnh chuyên môn là sự nhiệt tình, tâm huyết và nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy. Sinh viên của Trường Đại học Hà Nội luôn được các thầy cô hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện học tập và nghiên cứu một cách tốt nhất.
14. Nhà trường có những chế độ chính sách gì hỗ trợ sinh viên?
Hiện tại Nhà trường có 4 hạng mục cơ bản để hỗ trợ cho sinh viên:
- Miễn giảm học phí: Bắt đầu từ năm 2013, nhà trường thực hiện chính sách miễn giảm học phí trực tiếp tại trường cho đối tượng sinh viên theo quy định.
- Trợ cấp xã hội: Nhà trường giải quyết trợ cấp xã hội cho 04 đối tượng theo đúng quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo.
- Vay vốn tín dụng: Nhà trường hỗ trợ sinh viên về mặt thủ tục để sinh viên có thể vay vốn, giải quyết phần nào khó khăn kinh tế cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
- Học bổng khuyến khích học tập: Nhà trường thường xuyên hỗ trợ và khuyến khích sinh viên nỗ lực học tập thông qua các chương trình học bổng
Ngoài các hạng mục trên, nhà trường còn kịp thời hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dưới nhiều hình thức.
15. Trường Đại Học Hà Nội có những học bổng nào dành cho sinh viên?
- Học bổng dành cho sinh viên của Trường có 3 loại:
+ Học bổng khuyến khích học tập: trích từ ngân sách của nhà trường, cung cấp hàng tháng cho sinh viên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện
+ Học bổng tài trợ: do các nhà tài trợ - đối tác của Trường cung cấp. Dạng học bổng này rất phong phú, không cố định hàng năm cả về tiêu chí và số lượng học bổng. Trong số đó tiêu biểu là các học bổng như: Học bổng Lotte, học bổng Nguyễn Trường Tộ, học bổng T.Nozwa (Nhật Bản)…
+ Học bổng du học: Học bổng này bao gồm cả diện trao đổi dưới dạng một khoá học ngắn hạn (VD: Học bổng Mô- dăm- bích, học bổng Macao, Học bổng Mext (Nhật Bản) , Học bổng Quảng Châu…) và học bổng diện hiệp định, sinh viên được cử đi học và đào tạo hoàn toàn ở nước ngoài (VD: Học Bổng du học tại Liên Bang Nga, học bổng du học Đức, học bổng du học Nhật…)
16. Theo em biết, Trường Đại học Hà Nội rất có thế mạnh trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Vậy cụ thể, Trường đã triển khai các chương trình liên kết đào tạo nào?
Trường đã có quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với trên 60 trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức giáo dục quốc tế. Hiện nay trường có các chương trình liên kết đào tạo, được các đối tác nước ngoài công nhận và phối hợp như: Đại học Westminster, của Vương Quốc Anh; DCU của Ireland; AUT của New Zealand; La trobe, Victoria của Australia... Quá trình đào tạo không chỉ ở các nước đối tác mà còn có thể ở ngay tại trường Đại học Hà Nội, tạo điều kiện giảm chi phí học tập cho sinh viên Việt Nam.
Thông tin chi tiết xin theo dõi tại website của Trường: www.hanu.edu.vn
17. Cơ sở vật chất của Nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên học tập như thế nào?
Trường có hệ thống thư viện mở với gần 200 máy tính kết nối mạng Internet phục vụ tra cứu thông tin điện tử ; 60.000 bản/39.000 đầu ấn phẩm với các dạng tài liệu bằng nhiều thứ tiếng và nhiều cơ sở dữ liệu bao gồm sách điện tử, báo tạp chí điện tử, tài liệu nghe nhìn phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên.
Nhà trường đầu tư 7 phòng học đa năng với trên 250 máy tính nối mạng và cài đặt phần mềm học ngoại ngữ, chuyên ngành. Hệ thống 5 khu giảng đường truyền thống được trang bị hiện đại, công nghệ mạng không dây phủ sóng toàn trường, rất thuận tiện cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu của thầy và trò. Trường Đại học Hà Nội hiện nay là một trong những trường đại học dẫn đầu toàn quốc về đổi mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và quản lý.
18. Điều kiện về khu nội trú (kí túc xá cho sinh viên) của Trường như thế nào?
Những năm gần đây, nhà trường tiếp tục đầu tư xây dựng, mở rộng hệ thống kí túc xá cho sinh viên. Hiện tại với 8 khu kí túc xá, Trường Đại học Hà Nội có thể đáp ứng được khoảng trên 2000 chỗ ở cho sinh viên trong và ngoài nước.  Các phòng ở khép kín, có internet, bình nóng lạnh, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cần thiết của sinh viên... An ninh trong khuôn viên Trường học và khu ký túc xá luôn được đảm bảo.
19. Sắp tới Nhà trường chính thức trở thành 01 trong 04 trường tự chủ về tài chính. Khi đó học phí của Trường có tăng không? Học các chuyên ngành thì có thêm khoản phí nào khác không?

Trường Đại học HN là trường tự chủ từ năm học 2015-2016 nhưng học phí của Trường so với các trường tự chủ khác khá ưu đãi, cụ thể:

1. Đối với sinh viên các khóa từ năm học 2014-2015 trở về trước mức tăng cao nhất là 30% so với mức hiện hành.

2. Đối với sinh viên 6 chuyên ngành dạy bằng tiếng Anh: Từ năm học 2015-2016: 15 triệu đồng/năm.

3. Đối với sinh viên các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn Ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Trung Quốc: Từ năm học 2015-2016: 12 triệu đồng/năm.

4. Đối với các ngành còn lại: Từ năm học 2015-2016: 8 triệu đồng/năm.

20. Bên cạnh việc học tập theo chương trình đào tạo, sinh viên của Trường có được tham gia các hoạt động nào khác không?
Bên cạnh hoạt động dạy học, Trường rất quan tâm đến việc tạo các sân chơi bổ ích cho sinh viên với mục đích giải trí, phục vụ sở thích, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn… Ngoài các giờ học chính khoá, sinh viên có thể tham gia vào các câu lạc bộ do Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Trường tổ chức.  Gần 20 câu lạc bộ bao gồm tất cả các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, học thuật, thể thao…. luôn hoạt động rất sôi nổi và đạt hiệu quả cao.
Phong trào tình nguyện cũng là một trong những thế mạnh của Trường Đại học Hà Nội. Điểm đặc biệt là ngoài các hoạt động tình nguyện truyền thống như mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi…, nhà trường còn thường xuyên triển khai các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn như tham gia biên phiên dịch, tiếp đón, phục vụ các hội nghị quan trọng của nhà nước, các bộ, ngành trung ương…

Nhà trường luôn định hướng triển khai các hoạt động Đoàn – Hội với quy mô lớn, thu hút đông đảo sinh viên tham gia, ví dụ như: Ngôi sao học đường; Thần tượng đột kích; Hanu tài năng; Đại nhạc hội Guitar…

Đăng tin: Bùi Viết Toàn
05/03/2015